sai số đồng hồ orient

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Sai Số Đồng Hồ Orient

Sai số đồng hồ Orient là một trong những vấn đề dễ thấy với bất cứ ai đã và đang sử dụng những sản phẩm đồng hồ danh tiếng này. Thực tế thì đó là điều không thể tránh khỏi vì bất cứ dòng đồng hồ nào đặc biệt là đồng hồ cơ đều có mức độ sai số nhất định. Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu mức độ sai số của bạn vượt quá ngưỡng quy định và còn diễn ra thường xuyên? Cùng orientcaocap.com tìm lời giải đáp ngay sau đây.

Sai Số Đồng Hồ Orient
Sai Số Đồng Hồ Orient

Nguyên nhân sai số đồng hồ Orient

Ở mỗi dòng đồng hồ Orient, quy chuẩn về sai số lại có những khác biệt riêng. Thông thường, đồng hồ Quartz là dòng có sai số ít nhất với chỉ khoảng 0.5 đến 1s/ ngày. Sai số đồng hồ cơ Orient định mức vào khoảng -20 đến +40s/ ngày, riêng một số các dòng đồng hồ cơ cao cấp Thụy Sĩ có độ sai số chỉ vào khoảng -5 đến +5s/ ngày.

Nguyên nhân chính dẫn đến mức độ sai số cao ở đồng hồ cơ là do tác động lực trong các hoạt động thường ngày gây ảnh hưởng đến các bộ phận của máy cơ.

Tùy vào độ nghiêm trọng của tác động mà mức sai số có thể ổn định hay vượt ngưỡng quy chuẩn. Các hành động tưởng chừng vô tình nhưng lại có ảnh hưởng lớn nhất đến sai số đó là:

  • Do người dùng tham gia các bộ môn vận động mạnh như chạy bộ, bơi lội, tennis, bóng rổ. Vận động tay với tần suất lớn khiến con lắc đồng hồ bị rung chuyển nhiều, từ đó dễ gây sai số.
  • Do các tác động của các thiết bị điện như tủ lạnh, máy tính, loa đài,… khiến đồng hồ bị nhiễm từ. Nguyên nhân trực tiếp từ việc này là do thói quen của nhiều người trong việc để đồng hồ lên tủ lạnh, máy tính,… sau khi tháo mà không biết rằng để đồng hồ tiếp xúc với các thiết bị này lâu ngày có thể gây hại.
Thói quen đặt đồng hồ lên những thiết bị có từ trường mạnh vô tình có thể tác động đến hiệu năng hoạt động đồng hồ
Thói quen đặt đồng hồ lên những thiết bị có từ trường mạnh vô tình có thể tác động đến hiệu năng hoạt động đồng hồ
  • Do bất cẩn làm rơi vỡ hay làm đồng hồ bị va đập mạnh, các bộ phận trong cỗ máy khi gặp tác động mạnh có thể mất đi tính ăn khớp, thậm chí tác động này còn có thể khiến cỗ máy đồng hồ ngừng hoạt động.
  • Do bị khô dầu, khiến các chi tiết máy dễ bị oxy hóa, ảnh hưởng đến hoạt động.
Đồng hồ vỡ hay va đập mạnh cũng là nguyên nhân gây sai số đồng hồ Orient phổ biến
Đồng hồ vỡ hay va đập mạnh cũng là nguyên nhân gây sai số đồng hồ Orient phổ biến

Làm thế nào để khắc phục sai số đồng hồ Orient?

Nếu sai số đồng hồ Orient của bạn vẫn nằm ở mức cho phép thì có lẽ bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu tình trạng này vượt quá mức bình thường và diễn ra theo chiều hướng ngày càng trầm trọng hơn thì đã đến lúc bạn cần suy xét và vận dụng những biện pháp khắc phục sau đây:

Trường hợp bị nhiễm từ, khô dầu: Hãy đem đến tiệm để được khắc phục trong thời gian nhanh nhất, để càng lâu bộ máy sẽ càng bị ảnh hưởng.

Đồng hồ có thể khử từ bằng dụng cụ chuyên dụng
Đồng hồ có thể khử từ bằng dụng cụ chuyên dụng

Trường hợp hoạt động với cường độ mạnh: Tốt hơn hết bạn nên tháo bỏ đồng hồ và cất trong hộp khô ráo, tránh để chúng bị tác động bởi những thiết bị có từ trường, tránh để nơi hiểm hóc dễ rơi vỡ.

Trường hợp bị nước vào/ bị rơi vỡ: Cũng như với các trường hợp khô dầu hay nhiễm từ, khi gặp các tình trạng này bạn nên khẩn trương đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục.

Hãy lựa chọn các cơ sở uy tín thay vì tự khắc phục tại nhà nhé
Hãy lựa chọn các cơ sở uy tín thay vì tự khắc phục tại nhà nhé

Ngoài ra, với những trường hợp đơn giản, bạn cũng có thể khắc phục nhanh bằng cách chỉnh giờ đồng hồ. Tuy nhiên thì trường hợp này chỉ nên áp dụng với các thiết kế đồng hồ cơ bản thôi nhé, còn với những chiếc đồng hồ cần đến dụng cụ tháo lắp chuyên dụng chúng tôi không khuyến khích bạn vận dụng tại nhà vì sự thiếu kinh nghiệm cũng như đồ nghề của bạn có thể gây hư hại đến bộ máy.

Sai số đồng hồ Orient là điều không thể tránh khỏi tuy nhiên tùy thuộc mức độ mà bạn cần học cách khắc phục cho hiệu quả nhé. Và cũng đừng quên ghi nhớ, phòng tránh các nguyên nhân gây hư hại máy mà chúng tôi đã đề cập trên đây để bảo quản thật tốt chiếc đồng hồ của mình.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Thay Pin Đồng Hồ Đơn Giản Tại Nhà Chỉ Với 4 Bước

Từ A-Z Về Thay Mặt Kính Đồng Hồ

Mách Bạn Cách Thay Dây Đồng Hồ Orient Chính Hãng

Viết một bình luận